รู้ก่อนตั้งครรภ์ 3Dเซ็กซ์วัยเรียน

 

ข่าวสดรายวัน
22 กันยายน พ.ศ. 2558 ปีที่ 25 ฉบับที่ 9064
โดย นพพล สันติฤดี

 

 

จากสถิติผู้เข้ารับบริการสาธารณสุขในประเทศไทยพบว่า ปัญหากลุ่มวัยรุ่นอายุน้อยกว่า 20 ปี ท้องก่อนวัยอันควรมีสูงถึงปีละ 2 แสนราย ติดอันดับ 1 ของเอเชีย และติดอันดับ 2 ของโลก ถ้ารวมถึงวัยรุ่นที่ทำแท้ง จำนวนวัยรุ่นตั้งครรภ์อาจมากถึงปีละ 3-4 แสนคน

ยังมีผู้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่กว่าปีละ 10,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนในวัยเรียนถึงร้อยละ 40 ทั้งยังประมาณการผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่กว่าปีละ 8,000 คน

ปัญหาใหญ่นี้หลายฝ่ายพยายามเข้ามาช่วยแก้ไข ล่าสุด นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ที่ปรึกษาสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย อดีตนายกสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ ศ.พญ.ชวนชม สกนธวัฒน์ และ ศ.นพ.สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล สูตินรีแพทย์ จัดทำวิดีโอ "เซ็กซ์ในวัยเรียน" ขึ้น

นพ.มนูญกล่าวว่า ไม่ได้ต้องการส่งเสริมให้เด็กมีเซ็กซ์ เพราะจริงๆ แล้วเด็กไม่ควรจะมี ควรรอให้อยู่ในวัยที่พร้อมทุกด้านก่อน แต่ที่ผ่านมามีตัวเลขที่เป็นปัญหาออกมาชี้ชัดแล้วว่าเขาไม่รอ ทั้งยังทำแบบไม่ถูกต้อง ซึ่งเราห้ามเขาไม่ได้ จึงต้องทำวิดีโอขึ้นมาสอนให้เขามีความรู้ ป้องกันให้เขาไม่ท้องและไม่ติดโรคทางเพศสัมพันธ์

"เราใช้ภาพการ์ตูนแอนิเมชั่น 3D อธิบายให้เด็กเข้าใจง่าย เมื่อดูแล้วนำไปปฏิบัติได้เลย เริ่มตั้งแต่อธิบายว่าเด็กที่อายุ 10 ขวบในเรื่อง กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีฮอร์โมนเพิ่มขึ้นทำให้เกิดสิว โดยเด็กผู้ชายร่างกายจะสูงขึ้น กล้ามเนื้อดูบึกบึน เสียงแตกเสียงใหญ่ ส่วนเด็ก ผู้หญิง หน้าอกจะใหญ่ขึ้น สะโพกผายและเริ่มมีประจำเดือน เป็นสัญญาณให้รู้ว่ากำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

แต่เนื่องจากยังอยู่ในวัยที่ไม่พร้อม จึงไม่ควรมีเซ็กซ์ และหากมีเซ็กซ์ก่อนวัยอันควรทั้งที่ขาดความรู้เรื่องการมีเซ็กซ์ที่ถูกต้องและปลอดภัยจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม เสี่ยงต่อการติดโรค

ส่วนวิธีป้องกันการมีเซ็กซ์นั้น เริ่มจากการหลีกเลี่ยงอยู่ในที่ลับตากันสองต่อสองของชายหญิง และผู้หญิงต้องกล้าปฏิเสธหากผู้ชายต้องการมีเซ็กซ์

แต่หากไม่สามารถห้ามใจได้ วิดีโอก็เสนอทางออกเรื่องการมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย โดยผู้ชายควรสวมถุงยางอนามัยซึ่งสามารถป้องกันโรคติดต่อและการตั้งครรภ์ได้ 90% ด้วยภาพเคลื่อน ไหวที่เข้าใจง่าย ในส่วนของผู้หญิงก็สอนการกินยาคุมที่ถูกวิธี" นพ.มนูญกล่าว

นพ.มนูญกล่าวว่า ตอนนี้เด็กไทยเริ่มมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นโดยไม่ป้องกัน สะท้อนผ่านตัวเลขเด็กตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน แตกต่างจากเด็กต่างประเทศที่ตัวเลขเด็กตั้งครรภ์น้อยกว่าประเทศไทยมาก ต่างประเทศเขาสอนเด็กในเรื่องเซ็กซ์ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ แต่ประเทศเรานอกจากไม่สอนยังห้ามด้วย และเมื่อไปเริ่มสอนตอนเด็กอายุ 13-14 ปี ก็ช้าเกินไป เด็กรู้และเห็นอะไรต่างๆ หมดแล้ว

ที่ปรึกษาสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศ ไทยขยายความต่อว่า "มีคนไข้ของผมที่ยังอยู่ในวัยรุ่นมารักษาตัวเพราะติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นมากในช่วงหลายปีหลัง ทั้งที่เราบอกว่าประเทศเรามีศีลธรรม แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนอะไรหลายอย่าง แง่หนึ่งที่ทำให้ปัญหาเกิดขึ้นคือผู้ใหญ่ไม่กล้าสอนเด็กอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในระบบการศึกษา เพราะกลัวแต่จะเป็นการชี้โพรงให้กระรอก คิดว่าสมัยนี้เด็กไม่ดูหนังโป๊หรืออย่างไร เด็กทุกคนเดี๋ยวนี้มีมือถือกันหมดแล้ว ใครก็เปิดหนังโป๊ดูได้ สิ่งที่ต้องทำคือรีบสอนเขา ไม่ใช่รอให้เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน

ก่อนหน้านี้เคยมีการถกเถียงเรื่องการตั้งตู้ถุงยางอนามัยหยอดเหรียญในโรงเรียน แต่สุด ท้ายโครงการนี้ก็ไม่เกิด แสดงว่าเราไม่เข้าใจ ผู้ใหญ่มองไม่เห็นปัญหา กลัวแต่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น ครูอาจารย์ พ่อแม่ต้องอยู่ในโลกความจริงว่าสมัยนี้เด็กเข้าถึงสื่อได้ง่าย อย่าหลับหูหลับตามองแต่อดีต ทางออกคือต้องสอนเขาให้รู้วิธีป้องกันตัวเอง

การป้องกันเรื่องเซ็กซ์ในวัยเรียนเป็นเรื่องเร่งด่วนที่กระทรวงศึกษาธิการต้องกำหนดเป็นนโยบายเพื่อป้องกันปัญหาที่นับวันตัวเลขยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เราจะมาห้ามอย่างเดิมไม่ได้เเล้ว เราห้ามเขาไม่ได้แล้ว ถ้าเขาจะทำก็ต้องให้ทำอย่างถูกต้อง ถ้าทำไม่ถูกแล้วใครจะรับผิดชอบ" นพ.มนูญกล่าว

ผู้สนใจคลิปวิดีโอ คลิกยูทูบ พิมพ์คำว่า "เซ็กซ์ในวัยเรียน"

 


http://youtu.be/DxfN4HIEsqA