เป็นเอดส์ หาหมอเท่านั้น

 

เดลินิวส์ฉบับวันเสาร์ที่ 20 ธ.ค. 57

 

 

เวลาเจ็บป่วย คนไทย จำนวนไม่น้อย ชอบที่จะไปรักษา ด้วยวิธีแปลก ๆ

แทนที่จะไปหาหมอตามโรงพยาบาล กลับไปหาหมอผี หมอพระ และหมอต่าง ๆ นานา ซึ่งหมอเหล่านี้ ไม่ได้ร่ำเรียนทางการแพทย์ มาแม้แต่น้อย

นี่คือความเชื่อที่ห้ามยาก แต่ก็ต้องเขียนสะกิดสะเกาเอาไว้บ้างอยู่เหมือนกัน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ป่วยที่เป็นเอดส์

ในสมัยก่อน ใครเป็นเอดส์ เชื่อขนมกินได้ว่าตายแน่ และ ตายโดยไม่ชักช้า

เวลาดังกล่าว การรักษาโรคเอดส์ต้องใช้เงินจำนวนมาก และ วิทยาการ ยังเข้าไม่ถึงเท่าไรนัก

ดังนั้นจึงมีหลายสำนักพยายามยื่นมือเข้ามาช่วย แม้กระทั่ง วัดวาอาราม ทั้งหลายก็รับเอาผู้ป่วยเอดส์เข้าไปดูแลรักษาให้ โดยมีการรับบริจาคเงินจากผู้มีศรัทธาเพื่อนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่าย

แต่ นั่นมันคือสมัยนั้น

แต่ ณ เวลานี้ มันคือ สมัยนี้

สมัยซึ่ง วิทยาการทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคเอดส์มี ความก้าวหน้า เป็นอย่างสูง

ไม่กี่วันมานี้ แพทย์ชาวอเมริกัน ได้รับความสำเร็จในการรักษาทารกติดเชื้อเอดส์กับเด็กหญิงรายหนึ่งที่ถือกำเนิดจากแม่ที่ติดเชื้อเอดส์ ด้วยวิธีการให้ยารักษา 3 ตัว หลังจากทารกลืมตาดูโลกได้เพียง 30 ชั่วโมง จากนั้นได้เฝ้าสังเกตการพัฒนาการจน ในที่สุดพบว่า ทารกดังกล่าว สามารถหาย จากเอดส์ได้ จากการรักษาตั้งแต่แรกเกิด

และแพทย์จาก มูลนิธิการวิจัยโรคเอดส์ ระบุว่า ประสบผลสำเร็จจากการรักษาคนไข้ที่ติดเชื้อเอดส์ให้หายขาดได้ เป็นคนแรกในโลก โดยเปลี่ยนไขกระดูกชนิดพิเศษ

โรคเอดส์จึง ไม่ใช่ โรคที่น่ากลัวต่อไปอีกแล้ว และโรคเอดส์ก็ ไม่ใช่ โรคที่รักษาไม่ได้ ถ้าอยากจะรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องจริง ๆ

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลบำราศนราดูร พบว่า มากกว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ติดเชื้อโรคฉวยโอกาสร่วมด้วย เช่น วัณโรค เมื่อได้รับยาต้านไวรัส 3 ขนาน และยาฆ่าเชื้อโรคฉวยโอกาสสามารถ กลับมามีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และมีชีวิตที่ยืนยาวได้ ผู้ป่วยโรคเอดส์จึงไม่จำเป็นต้อง นอนรอความตาย เพียงอย่างเดียว

แม้กระทั่ง นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ที่ปรึกษาสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรคเอดส์เป็นโรคที่รักษาได้ ผู้ป่วยจึงไม่ควรท้อแท้และสิ้นหวัง ปัจจุบัน โครงการบัตรทองหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและประกันสังคม สามารถเข้าถึงยาต้านไวรัสสูตรมาตรฐานได้ ทุกคน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ติดเชื้อไม่ควรหลงเชื่อเรื่องการรักษาแปลก ๆ ที่ไม่ใช่วิธีมาตรฐาน หรือรักษาด้วย ยาสมุนไพร และยาอื่น ๆ ที่ไม่เคยผ่านการทดลองหรือพิสูจน์แล้วว่าได้ผล ทางที่ดีที่สุดคือ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเฉพาะแพทย์ที่ผ่านการอบรมการใช้ยาต้านไวรัส เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และกินยาให้ต่อเนื่องตามคำสั่งแพทย์เพื่อมิให้เกิดการดื้อยา

ดังนั้นสมควรที่คนไทย ควรตาสว่าง ได้แล้ว

เป็นเอดส์ ต้องไปหาหมอที่เชี่ยวชาญ ตามโรงพยาบาล เท่านั้น

เป็นเอดส์ อย่าไปเชื่อผู้ที่ ไม่รู้จริง ไม่ว่าจะเป็นหมอผีหรือในรูปแบบใดก็ตาม

เป็นเอดส์ ค่ารักษาพยาบาล ไม่แพง เหมือนในอดีตและมีโครงการหลักประกันสุขภาพและประกันสังคมรองรับ

เป็นเอดส์ ไม่ตายง่าย ๆ แต่ต้องรักษาให้ถูกทาง

ดังนั้น ใคร ที่หาประโยชน์จาก โรคเอดส์ ควรต้องเปลี่ยนไปเน้นโรคอื่นแทน เช่น อีโบลา เป็นต้น เพราะเอดส์ขายไม่ได้อีกต่อไปครับ.

 

อนุภพ